"Lần cuối cùng được nhìn thấy" trên WhatsApp có nghĩa là gì?
“Lần cuối cùng được nhìn thấy” là một trong những dòng thông báo được chú ý nhiều nhất trên WhatsApp, nhưng cũng là một trong những dòng ít được giải thích nhất. Dưới đây là những gì dòng thông báo này thực sự cho bạn biết, và những gì nó không cho bạn biết.
Trên WhatsApp, lần cuối xuất hiện là thời điểm người dùng hoạt động lần cuối trên ứng dụng, được hiển thị bên dưới tên của họ ở đầu cuộc trò chuyện, ví dụ như “lần cuối xuất hiện hôm nay lúc 14:32”. Điều này có nghĩa là thời điểm họ mở WhatsApp lần cuối, chứ không phải lần cuối họ đọc tin nhắn của bạn và cũng không phải vị trí của họ lúc đó.
Đã truy cập lần cuối so với đang trực tuyến
Trên cùng một dòng đó sẽ hiển thị trực tuyến thay vì thời gian cụ thể khi người dùng đang mở WhatsApp ngay lúc này. Ngay khi họ đóng ứng dụng, WhatsApp sẽ thay thế "trực tuyến" bằng thời gian "xem lần cuối" một lần nữa. Vì vậy, "trực tuyến" là trạng thái thời gian thực, còn "xem lần cuối" là thời điểm gần nhất trước thời điểm hiện tại. Hướng dẫn của chúng tôi về cách biết ai đó đang trực tuyến giải thích chi tiết về trạng thái trực tuyến.
Tại sao thông tin “lần cuối được nhìn thấy” đôi khi lại bị thiếu
Nếu bạn không thấy thông tin “Lần cuối truy cập” nào dưới tên một người dùng, thì thường là do một trong các lý do sau: người đó đã thiết lập chế độ “Lần cuối truy cập” thành “Không ai” hoặc một nhóm không bao gồm bạn; bạn đã thiết lập chế độ “Lần cuối truy cập” của chính mình thành “Không ai” (WhatsApp áp dụng nguyên tắc tương hỗ, nên việc ẩn thông tin của bạn cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể xem thông tin của họ); họ đã chặn bạn; hoặc hai bên chưa từng trao đổi tin nhắn với nhau. Các lý do được giải thích chi tiết tại WhatsApp không hiển thị "lần truy cập gần nhất".
“Lần cuối cùng được nhìn thấy” có nghĩa là họ đã đọc tin nhắn của tôi không?
Không. “Lần cuối truy cập” chỉ có nghĩa là họ đã mở ứng dụng WhatsApp, chứ không có nghĩa là họ đã mở cuộc trò chuyện của bạn hay đọc bất kỳ nội dung nào. Thông báo đã đọc là hai dấu tích màu xanh, khác với “lần cuối truy cập” và có thể tắt riêng biệt.
Tôi có thể xem các thời điểm “xem lần cuối” trước đó không?
Bản thân WhatsApp chỉ lưu lại thông tin về lần hoạt động gần nhất; mỗi khi người đó trực tuyến, thông tin về lần hoạt động trước đó sẽ bị xóa. Một công cụ theo dõi như WaPulse chính là thứ lưu giữ các thông tin về những lần hoạt động trước đó: ngay từ khi bạn thêm số điện thoại, ứng dụng này sẽ ghi lại mỗi lần họ trực tuyến và ngoại tuyến, nhờ đó bạn có thể xem lại lịch sử hoạt động trong một ngày hoặc một tuần thay vì chỉ biết được lần hoạt động gần nhất.
Các câu hỏi thường gặp
“Lần cuối cùng được nhìn thấy” có nghĩa là họ đang nhắn tin cho mình không?
Không. Điều đó chỉ có nghĩa là họ đang mở WhatsApp. Có thể họ đang đọc một cuộc trò chuyện khác, một trạng thái, hoặc chẳng làm gì cụ thể cả.
Sự khác biệt giữa “trực tuyến” và “lần cuối xuất hiện” là gì?
"Trực tuyến" cho biết người đó hiện đang mở WhatsApp. "Lần cuối xuất hiện" là thời điểm gần đây nhất mà người đó đã hoạt động trước thời điểm hiện tại.
Tại sao tôi có thể thấy trạng thái trực tuyến nhưng lại không thấy “lần cuối truy cập”?
Hai tùy chọn này có cài đặt riêng biệt trong các phiên bản cũ và cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào người dùng. Nếu bạn có thể nhìn thấy một tùy chọn mà không thấy tùy chọn kia, điều đó có nghĩa là cài đặt quyền riêng tư của chúng cho phép sự kết hợp đó.